Giết người vì nghĩ mình bị khinh thường vì nghèo! Mức án cho tội phạm “có tính chất côn đồ”?

*Sự việc:

Sáng sớm ngày 24/6 xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng tại phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự – Công an TP.HCM phối hợp cùng Công an quận Bình Tân, nghi can Phạm Ngọc Việt (35 tuổi, quê Hải Phòng) thuê nhà ở gần căn biệt thự của gia đình ông V. Một lần, Việt chạy thể dục ngang qua trước nhà thì vô tình ông V. quét rác trúng vào người. Hai người có lời qua tiếng lại.

Theo lời Việt, ông V. không xin lỗi mà chửi bới nặng nề và nhìn khinh thường Việt nghèo. Việt sinh hận trong lòng, nghĩ đến chuyện ra tay với ông V.

Sáng sớm 24/6, Việt thủ sẵn dao và mặc áo Grabbike “ngụy trang” và tìm đến trước biệt thự của gia đình ông V. Thấy ông V. đang quét rác ở sân, Việt chạy vào, rút dao tấn công bất ngờ khiến ông này gục tại chỗ rồi lên xe tẩu thoát trở về nhà như chưa có chuyện gì. Ông V. dù được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Ngay trong chiều cùng ngày, lực lượng công an đã tiến hành bắt giữ Việt, qua quá trình đấu tranh tội phạm, Việt bước đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

giet nguoi tai thanh pho ho chi minh
Giết người vì nghĩ mình bị khinh thường vì nghèo

* Mức án cho tội phạm “có tính chất côn đồ”

Căn cứ điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 người nào giết người, có tính chất côn đồ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

* Phạm tội có tính chất côn đồ là gì?

Tính chất côn đồ trong phạm tội là một trong những tình tiết định khung hoặc tình tiết định khung tăng nặng trong xử lý trách nhiệm hình sự của tội phạm.

Định nghĩa “côn đồ” theo từ điển tiếng Việt là kẻ chuyên gây sự, hành hung người khác.

Định nghĩa phạm tội “có tính chất côn đồ” theo quy định pháp luật, hiện nay chưa có văn bản cụ thể có hiệu lực nào định nghĩa thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ. Tuy nhiên trước đây Công văn số 38/NCPL ngày 06/01/1976 và tại Hội nghị tổng kết công tác ngành TAND năm 1995 giải thích:

“Khái niệm côn đồ được hiểu là hành động của những tên coi thường pháp luật, luôn luôn phá rối trật tự trị an, sẵn sàng dùng vũ lực và thích (hay) dùng vũ lực để uy hiếp người khác phải khuất phục mình, vô cớ hoặc chỉ vì một duyên cớ nhỏ nhặt là đâm chém, thậm chí giết người.

Hành động của chúng thường là xâm phạm sức khỏe, tính mạng, danh dự người khác, gây gổ hành hung người khác một cách rất vô cớ hoặc vì một duyên cớ nhỏ nhặt, ví dụ như đi xe đạp, xe máy va quyệt vào người khác, có khi chính mình có lỗi nhưng đã kiếm cớ để đánh hoặc giết người ta, mặc dù có thể người kia cũng có lỗi nhỏ. Đó là hành vi có tính chất côn đồ. Những kẻ đâm thuê chém mướn phải coi là biểu hiện tính côn đồ”.

*Thực tiễn xét xử:

Cụ thể hơn, tại Án lệ số 17/2018/AL được Hội đồng Thẩm phán TANDTC thông qua ngày 17/10/2018 và được công bố theo Quyết định số 269/QĐ-CA ngày 06/11/2018 của Chánh án TANDTC về tình tiết “Có tính chất côn đồ” trong tội “Giết người” có đồng phạm. Trong đó yếu tố được đánh giá là có tính chất “côn đồ” là chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt với nhau mà đã dùng mã tấu chém nhiều nhát vào những vùng trọng yếu trên cơ thể của nạn nhân.

Như vậy, hành vi phạm tội một cách ngang ngược, vô cớ gây thương tích, vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt mà coi thường những nquy tắc cơ bản của cuộc sống sẽ bị cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, truy tố, xử phạm thích đáng./.

Bài viết tham khảo

Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự