Câu hỏi:

Thưa Luật sư, năm 2015 con gái tôi có đi lấy chồng, thấy hai vợ chồng cháu còn trẻ sự nghiệp chưa vững vàng và chưa có nơi ở ổn định nên vợ chồng chúng tôi đã cho vợ chồng chúng nó 02 tỷ đồng để mua đất và làm nhà. Đầu năm 2016 sau khi nhận 02 tỷ chúng tôi cho, con gái tôi và chồng nó mua được mảnh đất trị giá 02 tỷ đồng từ tiền chúng tôi cho, sau đó chúng nó bỏ ra 500 triệu đồng cất nhà.

Đến đầu năm 2021 do chung sống lâu năm mà vợ chồng nó chưa có con nên xảy ra nhiều mâu thuẫn, nhiều lần hàn gắn không được nên đã chuẩn bị ly hôn.

Cho tôi hỏi luật sư, khi vợ chồng con tôi ly hôn thì chúng tôi có được chia tài sản không?

Trả lời:

Theo thông tin vợ chồng bác cung cấp, tài sản vợ chồng con bác được cho tiền mua, được cấp GCN QSDĐ trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung. Khi ly hôn, những chia tài sản vợ chồng sẽ được chia đôi theo nguyên tắc giải quyết tài sản theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Đối với thửa đất là tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia đôi về giá trị quyền sử dụng đất cho con trai và con dâu bác khi ly hôn. Cụ thể:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Vì vậy nên, khi vợ chồng con bác ly hôn thì vợ chồng bác (cha mẹ) không được chia phần tài sản này. Trường hợp vợ chồng bác có căn cứ chứng minh vợ chồng con bác có mượn tiền, hoặc vay tiền mua đất thì vợ chồng bác có thể yêu cầu vợ chồng con bác hoàn trả số tiền vay, mượn.

Tham khảo bài viết: Các vấn đề phải giải quyết khi ly hôn

Liên hệ công việc: Ls. Bình 0779288883.

Chia sẻ bài viết này:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *