Hỏi về thủ tục khởi kiện chia thừa kế đất cha mẹ để lại?

Hỏi:

Thưa luật sư, cha mẹ tôi sinh thời có 05 người con, năm 2018 mẹ tôi không may bạo bệnh nên qua đời, đến năm 2021 cha tôi chẳng may mắc covid-19 không qua khỏi. Cha mẹ tôi có tạo dựng được tài sản là Quyền sử dụng đất ngang 20m dài 50 m. Do ra đi đột ngột nên cha mẹ tôi không để lại di chúc. Hiện tại thửa đất do người em út trong nhà quản lý, sử dụng. Các anh em chúng tôi có họp lại để bàn bạc việc chia đều quyền sử dụng đất để có vốn làm ăn kinh doanh, ai muốn sở hữu đất thì bù phần tiền cho các anh em còn lại nhưng người em út không đồng ý và cho rằng do em ở cùng cha mẹ nên được cha mẹ cho riêng rồi. Xin hỏi luật sư em tôi cho rằng như vậy có đúng không, chúng tôi cần làm gì để được chia phần đất của cha mẹ cho?

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, theo những thông tin bạn đưa ra tôi xin trả lời như sau:

Đối với trường hợp của bạn, do cha mẹ bạn không để lại di chúc do vậy di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

Phần tài sản này sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất là: cha mẹ của cha mẹ bạn (tức ông bà của bạn), con của cha mẹ bạn (tức các bạn, bao gồm cả con nuôi hợp pháp), nếu cha mẹ bạn có con riêng thì người con riêng cũng được chia phần đối với phần tài sản của cha, hoặc mẹ.

Ngoài ra, việc chia tài sản này còn xét tới công sức đóng góp của người tạo lập tài sản, người quản lý di sản để toà án xem xét chia phần nhiều hơn.

Thủ tục để khởi kiện chia thừa kế đất: Bạn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện gửi đến toà án cấp huyện nơi cha mẹ bạn sinh sống lúc sinh thời để yêu cầu chia di sản. Khi khởi kiện bạn sẽ phải chuẩn bị một số tiền để đóng tạm ứng án phí thì toà án mới thụ lý yêu cầu của bạn.

Trên đây Luật Phúc Đạt tư vấn cho bạn về việc chia thừa kế trường hợp của bạn, để chuẩn bị hồ sơ khởi kiện nhanh chóng hoặc được tư vấn cụ thể cho trường hợp của bạn hãy liên hệ chúng tôi.

Liên hệ công việc: Ls Bình 0779288883

Chia sẻ bài viết này:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *